Sương mù Hà Nội 27 °c

5 cách làm bánh bao ngon và dễ làm nhất tại nhà

  • 16:23 ngày 03/12/2015
  • 0

Bánh bao là một món ăn quen thuộc với nhiều kiểu nhiều loại đa dạng, khác nhau từ chay đến mặn, là một món ngon buổi sáng được nhiều người yêu thích.

Hôm nay chuyên mục khéo tay của Báo Phụ Nữ xin giới thiệu tới các bạn 5 cách làm bánh bao cực kỳ đơn giản. 

Cách làm bánh bao chay

Cách làm bánh bao
Nguyên liệu :

300g bột mì2,5g men30g đường150g nước hoặc sữa tươi

Cách làm:

Bước 1: Hòa tan đường vào nước ấm 35 độC. Trộn men với nước và khuấy đều và để khoảng 5 phút. Nếu không thích ăn ngọt bạn có thể không cho đường.

Bước 2: Cho bột mì vào trong một bát lớn. Đổ nước có men đã hòa lúc trước từ từ vào bột rồi khuấy đều.

Bước 3: Nhào bột cho thật mềm mịn. Đậy bát lại, rồi ủ bột trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi chỗ bột nở lên gấp đôi.

Cách làm bánh bao tại nhà
 

Bước 4: Khi bột đã nở lên gấp đôi, bỏ bột ra khỏi bát

Bước 5: Lấy một chút bột mì xoa và tay và rắc một chút nên mặt phẳng làm bánh. Nặn bột thành những hình tùy thích. Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể lăn bột thành những thanh dài rồi cắt theo kích cỡ tùy thích

Bước 6: Phết một chút dầu ăn vào mặt dưới của bánh để chống dính. Cho bánh vào nồi hấp. Đầu tiên để mức lửa to, khi thấy hơi nước bốc lên nhiều thì hạ bớt lửa, hấp bánh trong khoảng 15 phút

Cách làm bánh bao đơn giản

Cách làm bánh bao chiên nhân thịt

Cách làm bánh bao ngon và đơn giản

Nguyên Liệu:

Bột mì: 200gBột nở: 100gTrứng gà : 1 quảĐường, muối, tiêu, bột nêmSữa tươi hoặc nước: 150 mlThịt nạc xay: 150 gCủ sắn: 100gTrứng cút: 10 quảNấm mèo, hành tím, miến khô

Cách làm bánh bao:

Bước 1 : Chúng ta sẽ ướp thịt trước để cho ngấm đều gia vị rồi mới làm vỏ bánh, những nguyện liệu làm nhân bánh bạn sơ chế cho sạch nhé, củ sắn, miến khô, nấm mèo, hành lá thái nhỏ vắt cho sắn ráo nước trứng cút đem luộc rồi bóc vỏ. Hành tím bạn rang lên cho thơm rồi ướp vào với thịt cùng những nguyên liệu đã sơ chế nêm nếm một chút bột nêm, tiêu, đường, muối.

Bước 2: Sau khi thịt đã được ướp với những nguyện liệu trên bạn bắt đầu phân chia nhân bánh bọc trứng cút vào bên trong rồi lăn tròn đều tay như hình bên dưới.

Cách làm bánh bao đơn giản và ngon

Bước 3: Tiếp theo ta sẽ làm vỏ bánh bạn cho nguyên liệu phần bột vào một cái thâu lớn rồi đổ nước và sữa vào cho 1 lượng vừa đủ sau đó trộn đều, cho thêm lòng đỏ trứng gà vào đánh tan hỗn hợp thật nhuyễn và mịn, ấn tay vào bột không dính tay là được rồi bạn dùng màng bọc nilong bọc kín lại, ủ bột 8 tiếng hoặc qua đêm càng tốt nhé.

Cách làm bánh bao hấp dẫn

Bước 4: Bột và nhân đã được chuẩn bị xong bây giờ bạn lấy phần bột bánh ra cán mỏng cho nhân thịt vào giữa và khéo léo bọc kín lại có thể gấp nếp hay tạo dáng cho bánh bao được đẹp hơn và để khi chiên không bị bung ra nha.

Bước 5: Bắt chảo dầu vừa đủ ngập bánh bao lên đợi sôi đều bạn có thể dùng cây đũa để thử dầu, bỏ đũa vào nếu như quanh đũa nổi bọt lị ti là dầu đã sôi, lúc này bắt đầu cho bánh bao vào chiên ở lửa vừa để nhân bên trong chín đều cho đến khi vỏ bánh chuyển sang màu vàng đẹp vớt bánh và để bớt dầu.

Cách làm bánh bao nhân thịt
Vậy là đã hoàn tất rồi giờ chỉ việc kèm thêm chút tương ớt hay nước mắm chua ngọt là bạn đã có thể thưởng thức chiếc bánh bao chiên nhân thịt mới hấp dẫn làm sao.

Dưới đây là video hướng dẫn chi tiết các bước làm bánh bao nhân thịt chiên:

 

Các làm bánh bao khoai lang tím

Nguyên liệu:

300g bột mì12,5g men30g đường150g nước hoặc sữa tươi2 củ khoai lang tím

Cách làm bánh bao:

Bước 1: Các bạn lặp lại các bước 1,2 như phần bánh bao chay nhé!

Bước 2: Chia phần bột đã trộn thành 2 phần, 1 phần để nguyên, 1 phần để làm phần bột bánh màu tím

Bước 3: Luộc chín khoai lang tím rồi gọt vỏ, nghiền hoặc cho vào máy xay xay nhiễn. Trộn phần khoai vừa xay với một phần bột lúc trước cho thật nhuyễn mịn.

Bước 4: Ủ cả 2 phần bột trắng và tím lại cho nở gấp đôi.

Cách làm bánh bao đậu đỏ

Bước 5: Cán mỏng 2 phần bột. Đặt phần bột tím lên phần bột trắng rồi cuộn lại. Dùng dao các bột thành những phần nhỏ

Cách làm bánh bao nhân thịt ngon

Bước 6: Phết một chút dầu ăn dưới đáy bánh rồi đặt bánh lên xửng hấp, hấp trong khoảng 15 phút.

Cách làm bánh bao đậu đỏ đơn giản

Cách làm bánh bao nhân đậu đỏ

Bước 1: Vỏ bánh:

– Thực hiện các bước 1,2,3 như ở phần làm bánh bao chay

– Lấy một chút bột mì xoa và tay và rắc một chút nên mặt phẳng làm bánh. Chia bột thành những phần bằng nhau, cán dẹt bột.

Bước 2: Phần nhân đậu đỏ

Nguyên liệu làm bánh bao nhân đậu đỏ: 200g đậu đỏ 2 cup đường2 tbsp bơCách làm bánh bao nhân đậu đỏ:

Ngâm đậu trong nước sạch khoảng 6 tiếng

Ninh nhừ đậu, bạn có thể dùng nồi áp suất để đậu nhanh nhừ hơn

Chắt nước, cho đường và bơ vào đậu, khuấy liên tục đến khi đậu cạn hết nước

Bạn có thể cho đậu vào máy xay để hỗn hợp được mịn hơn

Cách làm bánh bao cho người mới bắt đầu

Bước 3:

Dùng thìa múc nhân đạu đỏ cho vào các miếng bột đã cán, túm các mép bột lại, miết cho thật đẹp mắt.

Cách làm bánh bao cho người mới làm

Bước 4:

Bôi một chút dầu ăn vào đáy bánh để chống dính

Xếp bánh vào xửng hấp, các bạn nên xếp bánh cách nhau một khoảng để bánh nở khi chín.

Hấp bánh từ 15 – 20 phút thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, để nguyên bánh trong nồi khoảng 5 phút rồi mới mở vung.

Thưởng thức nào!

Cách làm bánh bao hấp dẫn cho cả nhà
 Dưới đây là video hướng dẫn cách làm bánh bao nhân đậu đỏ:

Cách làm bánh bao nhân thịt

Nguyên liệu:

+ 400gr bột bánh bao

+ 100g đường

+ Dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối, hạt tiêu

+ 200ml sữa tươi không đường

+ 200gr thịt nạc vai xay nhỏ

+ Hành tây băm nhỏ

+ Trứng gà hoặc trứng cút

+ Mộc nhĩ ngâm nở, băm nhỏ

Cách làm bánh bao:

Bước 1: Hòa tan men nở và đường trong 100ml nước ấm.

Bước 2: Cho bột mì vào 1 tô lớn, trộn đều với đường và muối.

Bước 3: Đổ từ từ phần men nở vào bột, cho thêm một ít nước rồi dùng tay nhào thật kĩ cho đến khi bột mịn là được. Nếu bột dính thì có thể cho thêm bột nhưng tránh cho quá nhiều sẽ bị khô.

Cách làm bánh bao đơn giản nhất

Bước 4: Dùng 1 khăn ẩm đậy thau bột lại và ủ khoảng 1 tiếng cho bột nở phồng.

Cách làm bánh bao ngon và đơn giản

Bước 5: Băm nhỏ thịt heo, nấm và hành lá. Ướp thêm gia vị cho đậm đà.

Cách làm bánh bao đơn giản và ngon nhất

Bước 6: Trứng cút có thể cắt đôi hoặc để nguyên. Nếu bạn dùng trứng gà thì nên cắt nhỏ kiểu múi cau.

Bước 7: Dùng hỗn hợp nhân bọc trứng lại vo thành những viên nhân tròn.

Bước 8: Lấy bột đã ủ ra, nhào sơ lại cho bột thêm dẻo rồi chia thành những phần nhỏ.

Bước 9: Cán mỏng bột, cho nhân vào giữa và túm mép bột lại như hình lượn sóng.

Cách làm bánh bao đơn giản tại nhà và ngon

Bước 10: Cho bánh vào nồi hấp, cho thêm giấm bên dưới để bánh hấp được trắng.

Cách làm bánh bao hấp dẫn và ngon cho gia đình

Dưới đây video cách làm bánh bao nhân thịt cho bạn tham khảo:

Trên đây là 5 cách làm bánh bao ngon mà cực kỳ đơn giản. Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon miệng nhé !

 

Kiều Trang / Meyeucon.vn

  • Thích và chia sẻ bài viết trên: