Giải mã hiện tượng bí ẩn 'hồn lìa khỏi xác'

  • 09:52 ngày 23/08/2016
  • 0

Theo một nghiên cứu mới, các nhà khoa học ở Anh đã xác nhận sự nhận thức vẫn tiếp diễn ngay cả khi tim của con người ngừng đập. Đây là câu trả lời cho bí ẩn 'hồn lìa khỏi xác' mà nhiều người từng gặp.

Chết là một hệ quả tất yếu của cuộc sống, song các nhà khoa học tin rằng họ đã tìm thấy một tia hy vọng về sự sống sau khi chết.

Trong một nghiên cứu trên 2.060 người, các nhà khoa học Anh đã xác nhận suy nghĩ của con người vẫn tồn tại sau khi họ chết và hé mở những bằng chứng thuyết phục về trải nghiệm ‘hồn lìa khỏi xác’ của các bệnh nhân, những người mà bác sĩ xác định là đã chết.

Trước đó, nhiều nhà khoa học cho rằng bộ não sẽ ngừng mọi hoạt động 30 giây sau khi tim ngừng bơm máu tới toàn bộ cơ thể và nhận thức của con người cũng dừng lại ở thời điểm đó.

hồn lìa

Tuy nhiên, nghiên cứu mới từ Đại học Southampton, Anh lại chứng minh một điều hoàn toàn khác khi cho rằng con người vẫn còn nhận thức trong 3 phút sau khi tim ngừng đập.

Phát biểu về nghiên cứu đột phá này, tiến sĩ Sam Parnia, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Trái với nhận thức, chết không phải là một khoảnh khắc cụ thể mà một quá trình đảo nghịch xảy ra sau khi các căn bệnh hoặc tai nạn nghiêm trọng khiến tim, phổi và não của bạn ngừng hoạt động”.

"Nếu mọi nỗ lực diễn ra đảo ngược quá trình này, con người sẽ rơi vào trạng thái ngừng tuần hoàn (trạng thái tim ngừng cung cấp máu cho cơ thể, đặc biệt là các cơ quan quan trọng như não, tuần hoàn vành, phổi.). Nhưng nếu các nỗ lực này không thành công, cái chết là điều không thể tránh khỏi", Tiến sĩ Parnia nói.

Khoảng 40% trong số 2.060 người sống sót khi ở trạng thái ngừng tuần hoàn cho biết họ có thể nhớ một vài nhận thức.

chết
Nghiên cứu mới cho thấy sự nhận thức vẫn tồn tại trong khoảng 3 phút sau khi tim ngừng đập. Ảnh: Couriermail

Tiến sĩ Parnia giải thích thêm: "Điều này cho thấy rằng nhiều người, ở thời điểm ban đầu, có những hoạt động tinh thần nhưng sau khi thoát chết họ lại không nhớ được, có thể do hệ quả của việc chấn thương não hoặc ảnh hưởng của thuốc an thần tới trí nhớ".

Khoảng 2% bệnh nhân mô tả trải nghiệm của họ như cảm giác của việc hồn lìa khỏi xác - trạng thái mà họ hoàn toàn nhận thức được mọi thứ xung quanh dù đã chết.

Tuy vậy, khoảng một nửa trong số những người tham gia nghiên cứu cho biết cảm giác họ trải qua khi cận kề tử thần không phải là sự nhận thức mà là nỗi sợ.

Có lẽ, phát hiện quan trọng nhất mà nghiên cứu đem lại là việc một người đàn ông 57 tuổi xác nhận rằng ông đã trải qua trạng thái ‘hồn lìa khỏi xác’. Sau khi rơi vào trạng thái ngừng tuần hoàn, người đàn ông cho biết ông có thể nhớ lại những gì đang diễn ra xung quanh với độ chính xác cao.

Tiến sĩ Parnia cho biết: "Điều này thực sự ý nghĩa. Thông thường, những trải nghiệm liên quan đến cái chết, xảy ra trước khi tim ngừng đập hoặc sau khi tim bắt đầu hoạt động lại, được cho là ảo giác. Tuy nhiên, trường hợp này lại là một trải nghiệm về những việc có thật dù tim không còn đập".

"Trong trường hợp này, sự nhận thức dường như vẫn xuất hiện trong suốt 3 phút khi tim không còn hoạt động. Điều này hết sức nghịch lí bởi não thường ngừng hoạt động khoảng 20 đến 30 giây sau khi tim ngừng đập và chỉ hoạt động trở lại khi tim tiếp tục đập", Parnia giải thích thêm.

 

PV / Khám Phá

  • Thích và chia sẻ bài viết trên: