Ca phẫu thuật kinh dị khoan xuyên sọ

  • 10:06 ngày 22/08/2016
  • 0

Nghiên cứu của nhà khoa học Nga cho thấy trước ca phẫu thuật khoan xuyên hộp sọ cách đây 3.000 năm, bác sĩ gây mê cho bệnh nhân bằng nấm ma thuật, cần sa và ... nhịp trống.

Nghiên cứu hộp sọ của một người đàn ông sống ở thời Đồ đồng giúp làm sáng tỏ cách cư dân cổ đại ở vùng Krasnoyarsk phía bắc nước Nga điều trị các căn bệnh bên trong hộp sọ.

Được công bố hôm 1/8 trên Tạp chí Khảo cổ xương Quốc tế, nghiên cứu cho thấy các chất kích thích trí não tự nhiên như nấm ma thuật, cần sa và thậm chí cả nhịp gõ trống giúp giảm cơn đau do dụng cụ phẫu thuật nguyên thủy gây ra.

Được phát hiện tại khu mai táng Anzhevsky năm ngoái, hộp sọ có niên đại khoảng 3.000 năm. Bên trái hộp sọ có một lỗ thủng to ở thùy đỉnh, khiến giới khoa học tin rằng đây là kết quả của một ca phẫu thuật não hay khoan xương tương đối thành công thời cổ đại.

Tiến sĩ Sergey Slepchenko ở Viện Khảo cổ và Dân tộc học tại Novosibirsk nói với tờ Siberian Times rằng, bệnh nhân sống sót sau quá trình khoan sọ nhưng chết sau đó do biến chứng trong giai đoạn hồi phục.

khoan sọ

Slepchenko cho biết lớp da bên ngoài hộp sọ được lột trước ca phẫu thuật và một người trợ lý giúp bác sĩ cạo xương. Các nhà khảo cổ tìm thấy một con dao, được cho là đã vật dụng của người Karasuk gần vùng núi Altai, cùng với bộ hài cốt. Tuy nhiên, họ không chắc con dao đó được sử dụng trong ca phẫu thuật hay không.

"Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất khi khoan sọ là tình trạng chảy máu ngay lập tức sau khi rạch qua da", tiến sĩ Slepchenko nói. "Để hạn chế chảy máu và giảm đau, ca phẫu thuật cần được tiến hành nhanh hết mức có thể bởi bác sĩ tay nghề cao. Chúng tôi chưa rõ họ làm máu ngưng chảy bằng cách nào".

Kỹ thuật khoan sọ khá phổ biến ở một số nền văn minh cổ đại. Nghiên cứu năm 2016 của nhà khoa học Julia Gresky ở Viện Khảo cổ Đức tìm thấy bằng chứng về phẫu thuật não thời tiền sử ở phía nam nước Nga.

Hài cốt 13 cá nhân từ thời Đồ đồng có vết khoan sọ giống nhau. Nghiên cứu kết luận phần lớn họ vẫn sống một thời gian dài sau ca phẫu thuật.

PV / Khám Phá

  • Thích và chia sẻ bài viết trên: