Nguyên nhân nào dẫn tới chứng TRẦM CẢM SAU SINH?

  • 08:17 ngày 15/06/2017
  • 0

Rất nhiều phụ nữ sau khi sinh con đã mắc chứng trầm cảm sau sinh. Họ luôn lo âu, buồn phiền, mệt mỏi và thậm chí luôn nghĩ rằng bản thân mình là một người mẹ xấu.

Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài. Một số trường hợp nặng nề hơn sẽ dẫn tới tự tử sau sinh, hoặc không kiểm soát được hành vi của mình. Vụ việc bà mẹ sinh năm 1997 ở Thạch Thất, Hà Nội dìm chết con trai 33 ngày tuổi vì mâu thuẫn với bố chồng là một ví dụ. Cũng sau sự việc rúng động này, người ta có cái nhìn đúng đắn hơn về căn bệnh trầm cảm sau sinh của rất nhiều phụ nữ.

tramcam_kdpt
Trầm cảm sau sinh là căn bệnh thường gặp (Ảnh minh họa)

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh. Nhưng chủ yếu là các yếu tố sau đây:

Thay đổi về nội tiết

Sau khi sinh, việc giảm đột ngột estrogen và progestrogen góp phần gây nên trạng thái trầm cảm. Hormones tuyến giáp giảm nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm. Bên cạnh đó những thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa dẫn đến tình trạng mệt mỏi và dễ thay đổi cảm xúc.

Bản thân người phụ nữ

Những phụ nữ sau sinh nếu rơi vào tình huống bạo hành gia đình thì nguy cơ bị trầm cảm cũng tăng gấp 5 lần. Ngược lại, với những người có thai như mong muốn sẽ giảm đến 80% nguy cơ bị trầm cảm.

Chăm sóc con cái

Việc khó khăn trong chăm sóc cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này. Ví dụ như bé có thể khóc triền miên, dẫn tới căng thẳng thần kinh ở người mẹ.

Yếu tố di truyền

Trong gia đình có người bị trầm cảm (mẹ, chị, cha) thì nguy cơ bệnh cao.

Độ tuổi

Dưới 18 tuổi nếu sinh con dễ mắc chứng trầm cảm.

Mâu thuẫn trong gia đình

Mâu thuẫn vợ chồng, mâu thuẫn với mẹ chồng; thai kỳ không mong muốn; biến chứng thai kỳ: thai lưu, sẩy thai...

Ảnh hưởng của chứng trầm cảm

Khi bị trầm cảm sau sinh, người mẹ dễ sụt cân, suy dinh dưỡng, suy nhược thần kinh, hoang tưởng, hành vi nguy hiểm. Người bị trầm cảm sau sinh có ý nghĩ hay hành vi tự tử (41.2%).

Bên cạnh đó, những người thân cũng bị ảnh hưởng: chồng và con không được chăm sóc tốt, gia đình không được vui vẻ.

 

TS. BS. Lê Thị Thu Hà / BV Từ Dũ

  • Thích và chia sẻ bài viết trên: