live

Mang bầu, mẹ đừng "dại" ngồi tư thế này kẻo hại thai nhi

  • 10:07 ngày 07/02/2017
  • 0

Khi người phụ nữ mang bầu, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ mẹ bầu cần tránh ngồi những tư thế này để hạn chế gây hại cho sức khỏe thai kỳ và em bé trong bụng.

Khi người phụ nữ mang bầu, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ mẹ bầu cần tránh ngồi những tư thế này để hạn chế gây hại cho sức khỏe thai kỳ và em bé trong bụng.

Như chúng ta đều biết, khi đã mang bầu tất cả mọi sinh hoạt hàng ngày của các mẹ đều cần phải lưu ý ngay cả chuyện đi lại, đứng ngồi và nằm. Các chuyên gia đã đưa ra khuyên người phụ nữ mang bầu không nên đi lại quá nhiều, hạn chế leo cầu thang, không nên đứng quá lâu một chỗ và nên nằm nghiêng sang trái để cho thai nhi dễ dàng nhận oxy cũng như các chất dinh dưỡng từ người mẹ. Đối với động tác ngồi cũng có những nguyên tắc riêng mẹ cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn nhất cho thai kỳ.

Tư thế ngồi chuẩn cho mẹ bầu

Ngồi khi mang bầu đặc biệt là khi ngồi làm việc nhiều giờ mẹ cần nhớ:

- Luôn ngồi thẳng lưng, vai hơi đẩy ra sau, không thõng lưng cũng không đẩy người.

- Nên ngồi sâu vào trong ghế, mông chạm vào lưng ghế để đảm bảo lưng tìm được điểm tựa tốt, nên trang bị thêm gối đệm ở chỗ đường cong của lưng, như thế mẹ bầu sẽ ít bị mỏi và đau lưng.

- Khi ngồi, bạn không gác quá cao chân hay bắt chéo chân, hãy bảo đảm bàn chân đặt thoải mái trên sàn (hoặc đặt chân thoải mái trên chiếc ghế thấp kê chân), đầu gối tạo góc 90 độ, phân bố đều trọng lượng cơ thể ở cả hai bên hông.

- Khi ngồi ghế xoay, đừng vặn eo khi đang ngồi, thay vào đó, mẹ cần xoay cả người.

- Không nên ngồi lâu quá 30 phút, hãy thường xuyên đứng lên, duỗi người, đi lại một chút, uống nước… Khi đứng lên, mẹ hãy dịch người về trước rồi đứng dậy bằng cách đứng thẳng chân, tránh chồm người để đứng dậy.

Những tư thế ngồi cấm kỵ, có thể gây hại cho mẹ bầu

Ngồi bắt chéo chân

Đây là tư thế ngồi cực kỳ có hại cho sức khỏe, chẳng hạn như dễ dẫn đến giãn tĩnh mạch chân (do máu bị cản trở lưu thông), chèn ép thần kinh ở đùi, gây viêm khớp thoái hóa sớm, chân, hông, cột sống cũng có thể biến dạng... Phụ nữ mang thai ngồi tư thế này sẽ càng làm nghiêm trọng thêm tình trạng sưng phù chân trong thai kỳ.

Ngồi không có lưng tựa

Hãy cung cấp chỗ dựa để cho lưng và cột sống của bạn được nghỉ ngơi cũng như để giúp giữ lưng thẳng, giảm tình trạng đau lưng ê ẩm. Vậy nên bạn đừng ngồi ghế đẩu hay ghế tựa lưng thấp.

Ngồi ngả người về trước

Thay vì ngả ra sau, nhiều người làm việc bàn giấy lại có thói quen chồm, đẩy người về trước như muốn tựa vào bàn. Đừng làm như vậy, nhất là khi mang thai, vì tư thế này sẽ tạo áp lực lên bụng bầu, không chỉ khiến mẹ bất tiện mà còn không tốt cho con.

Tư Tồn / Books.vn

  • Thích và chia sẻ bài viết trên:
Từ khoá: