Bà mẹ 5 con chiến thắng ung thư vú nhờ khiêu vũ

  • 08:55 ngày 31/05/2017
  • 0

Khiêu vũ đã giúp tinh thần của người mẹ này lạc quan hơn và nó như một phương thuốc kỳ diệu giúp cô chiến đấu với bệnh tật.

Vượt lên hoàn cảnh và phương thuốc diệu kỳ có tên "khiêu vũ"

Lần chụp quang tuyến vú định kỳ năm 2015 cho thấy dấu hiệu bệnh ung thư vú ở giai đoạn rất sớm nhưng MacDonald vẫn cần phẫu thuật và xạ trị. Người phụ nữ đến từ Beverly Hills, Michigan (Mỹ) đã trải qua một cuộc ly hôn, đang trong cuộc khủng hoảng tài chính nặng nề và không biết làm thế nào để trả tiền điều trị.

Cố gắng tìm kiếm nguồn trợ giúp tài chính, MacDonald thề rằng, nếu bà có thể giúp ít nhất 1 phụ nữ thoát khỏi những gì mình phải đối mặt thì việc mắc căn bệnh ung thư cũng xứng đáng. Giờ đây, bà đã hiện thực hóa lời thề ấy bằng việc thành lập The Pink Fund - quỹ phi lợi nhuận nhằm giúp những phụ nữ rơi vào hoàn cảnh tương tự mình. MacDonald cho biết, bà cảm thấy tự tin hơn nhiều so với trước kia và mong muốn giúp đỡ những bệnh nhân sống sót khỏi căn bệnh ung thư vú cũng tìm thấy thái độ sống tích cực như vậy bằng cách khuyến khích họ học khiêu vũ.

a1
  MacDonald muốn giúp đỡ những bệnh nhân sống sót khỏi ung thư vú bằng cách khuyến khích họ học khiêu vũ.  

Theo người phụ nữ 66 tuổi này, gánh nặng lớn nhất đối với những ai từng trải qua phẫu thuật vú là sự thiếu tự tin bởi cách nhìn nhận về giá trị bản thân của họ gắn liền với hình ảnh cơ thể. Bà khích lệ chị em đi học nhảy, ngay cả khi họ không thấy hấp dẫn. "Khiêu vũ là phương thuốc chữa lành bệnh. Những phụ nữ này đã mất đi sự tự tin về nữ tính và khả năng hấp dẫn của mình. Họ không muốn phô ra phần đó trong con người mình. Nhưng khi khiêu vũ với một bạn nhảy trên sàn tập, họ sẽ cảm thấy an toàn. Có những phụ nữ nói với tôi rằng, họ quên đi mọi thứ, kể cả bệnh ung thư, khi khiêu vũ. Bộ môn này cho phép họ cảm thấy mình lại tràn trề nữ tính và đầy sức hấp dẫn trong lúc vẫn duy trì được cảm giác an toàn", bà cho biết.

Giúp được 1 người thôi, bị mắc ung thư với tôi vẫn đáng

Theo lời kể của MacDonald, bà được phát hiện mắc ung thư vú từ giai đoạn sớm. Sau 2 cuộc phẫu thuật và 6 tuần tiến hành xạ trị hàng ngày, bệnh đã thuyên giảm. Tuy nhiên, điều đáng nói không phải là căn bệnh ung thư mà chính là gánh nặng tài chính mà bà phải gánh chịu. Cũng do thiếu tiền nên MacDonald, sau khi bị cắt bỏ một phần vú, đã không chọn làm phẫu thuật chỉnh hình ngực.

Người phụ nữ mạnh mẽ này quyết định phải làm điều gì đó để không ai phải hi sinh sức khỏe của mình chỉ vì thiếu tiền như bà. The Pink Fund ra đời năm 2006. Đến nay, quỹ đã chi trả 2,2 triệu USD cho các phụ nữ mắc ung thư vú.

a2
Sau 2 cuộc phẫu thuật và 6 tuần tiến hành xạ trị hàng ngày, bệnh của bà MacDonald đã thuyên giảm

MacDonald tâm sự: "Một số người dừng điều trị hoàn toàn chỉ bởi vì không đủ tiền. Chúng tôi muốn mang tới cho họ một dạng hỗ trợ tài chính, ngay cả khi nó chỉ kéo dài được 1 khoảng thời gian".

Bà cũng cho biết, trước khi bị bệnh, bà chưa từng hình dung tới việc sẽ thành lập một quỹ từ thiện. Có thời MacDonald đã sống trong nhung lụa giàu sang ở khu cao cấp của California, với những chiếc xe hơi đắt tiền, váy áo 2.500 USD và con cái học trường tư danh giá. Đột nhiên, cuộc đời chuyển hướng 180 độ khi cuộc hôn nhân tan vỡ, bà lại không có thu nhập ổn định và đồng thời nhận tin mình mắc ung thư.

"Để có chút tiền điều trị, tôi phải mang bán quần áo của mình. Các cửa hàng gọi điện thoại tới, nói một vài món của tôi không thể bán nổi và hỏi tôi có muốn nhận lại chúng không. Có một chiếc váy từng có giá 2.500 USD, nay được đề giá 60 USD và tôi chỉ được nhận lại 30 USD. Có lần dừng đèn đỏ tại ngoại ô, tôi nhìn thấy chiếc Honda Civic được kéo lên với tấm biển nó được bán giá 2.500 USD. Tôi đã nghĩ đến việc nhảy ra ngoài và cố gắng thuyết phục chủ xe đổi chiếc xe đó lấy chiếc váy của tôi. Đó là hồi chuông cảnh tỉnh thực sự với tôi. Tôi phải đầu tư vào những thứ có giá trị".

Giờ thì MacDonald có thể mô tả chẩn đoán bị ung thư của mình là món quà lớn nhất bởi nó mang đến cả một di sản. Bà chia sẻ: "Đó là chương cuối cùng. Tôi đã có thể nắm bắt và xoay chuyển tình thế. Giây phút bạn quyết định làm gì đó, thế là thay đổi diễn ra. Đó chính là việc phải xây dựng lòng tự tin – tin vào chính mình".

a3
Bà MacDonald và các con.

Ung thư vú xảy ra khi tế bào phân chia và phát triển theo cách bất thường. Khối u vú phát triển chậm và trước khi bạn có thể cảm nhận thấy một cái u nhỏ, bệnh rất có thể đã có trong người bạn tới 10 năm.

Giữa 50-75% các ca ung thư vú bắt nguồn từ tuyến sữa, khoảng 10-15% bắt nguồn từ tiểu thùy và một số bắt nguồn từ các mô ngực khác.

Khi một người được chẩn đoán mắc ung thư vú, hoặc bất cứ dạng nào, chúng được phân chia thành giai đoạn – là quá trình mà nhờ đó, bác sĩ đánh giá được mức độ nghiêm trọng của bệnh. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, những người bị ung thư vú giai đoạn 0 hoặc giai đoạn 1, tỷ lệ sống sót gần 100% và những người giai đoạn 2, tỷ lệ sống sót là khoảng 93%.

a4
a5

H Nguyễn / Trí thức trẻ

  • Thích và chia sẻ bài viết trên: